Những chất liệu đầu đốt bếp gas nào tốt nhất hiện nay?

Chất liệu đầu đốt ảnh hưởng tới chất lượng bếp gas

Chất liệu đầu đốt bếp gas chính là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng bếp gas. Cùng tìm hiểu về những loại chất liệu đầu đốt phổ biến nhất của bếp gas qua bài viết của gashanoipetro.com dưới đây bạn nhé!

Tham khảo thêm: 

>> Bình gas Petro Hanoi 12kg

>> Bình gas công nghiệp Petro Hanoi 45kg 

Ảnh hưởng của chất liệu đầu đốt bếp gas tới chất lượng bếp

Đầu đốt là một trong những linh kiện quan trọng nhất trên bếp gas enen chất liệu đầu đốt cũng sẽ quyết định tới chất lượng, độ bền và giá thành của bếp. Theo khảo sát, những loại đầu đốt bếp gas làm từ kim loại càng dày và bền thì giá thành càng cao.

Không chỉ vậy, đầu đốt còn phần nào quyết định tới tính năng bếp gas. Kim loại dẫn nhiệt càng tốt thì càng làm thức ăn nhanh chín, giúp tiết kiệm gas tối đa. Phần lớn các loại bếp có đầu đốt bằng đồng thau đều có thêm đầu hâm tiết kiệm gas. Bên cạnh đó, một số loại đầu đốt còn tích hợp thêm tính năng tự động ngắt gas an toàn.

Chất liệu đầu đốt ảnh hưởng tới chất lượng bếp gas
Chất liệu đầu đốt ảnh hưởng tới chất lượng bếp gas

Đặc biệt, độ bền của bếp gas cũng phụ thuộc vào chất liệu đầu đốt. Kim loại đúc đầu đốt càng dày và bền, chịu nhiệt tốt thì càng lâu bị bào mòn, hư hỏng và nhờ đó tuổi thọ của bếp càng cao.

Những chất liệu đầu đốt bếp gas phổ biến nhất

Các loại bếp gas trên thị trường hiện nay chủ yếu được trang bị đầu đốt từ các chất liệu sau:

– Hợp kim nhôm: Có ưu điểm là mỏng, nhẹ, dẫn nhiệt tốt, cho ngọn lửa xanh và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, vì mỏng nên loại đầu đốt này có độ bền thấp, hao gas do ngọn lửa bị tỏa ra ngoài nhiều hơn. Vì giá rẻ nên đầu đốt hợp kim nhôm thường được trang bị cho bếp gas mini, bếp gas đơn thuộc phân khúc bình dân.

– Đồng thau: Có ưu điểm là được đúc dày, có khả năng chịu nhiệt rất tốt, bền bỉ, lâu bị bào mòn, cho ngọn lửa xanh và mạnh mẽ, được trang bị thêm đầu hâm. Nhược điểm của đầu đốt bằng đồng thau là giá thành khá cao. Loại đầu đốt này được sử dụng cho cả bếp gas đơn và đôi.

– Hợp kim nhôm và đồng: Là chất liệu đầu đốt bếp gas tích hợp cả ưu điểm của kim và đồng là nhẫn nhiệt tốt, ngọn lửa màu xanh khi nấu nướng, không làm đen đáy nồi. Tuy nhiên, nhược điểm của loại đầu đốt này là giá thành tương đối cao.

Đầu đốt bằng kim loại siêu bền
Đầu đốt bằng kim loại siêu bền

– Thép dập phủ men: Ưu điểm của đầu đốt này là truyền nhiệt tốt, dễ làm sạch và nhiều loại sở hữu mức giá cực rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của đầu đốt thép dập phủ men là mỏng, dễ bị bào mòn, cho ngọn lửa màu vàng, có thể gây cháy đen đáy nồi, xoong.

– Hợp kim sắt: Có ưu điểm là bền bỉ, cứng cáp, chống ăn mòn, biến dạng, khe hở trên đầu đốt được phân bố đều nên cho ngọn lửa tỏa rộng và đều dưới đáy nồi, tiết kiệm gas hiệu quả. Hạn chế của loại đầu đốt này là không được thông dụng và giá thành khá cao.

– Ceramic: Là loại đầu đốt dành cho bếp gas hồng ngoại, thiết kế có nhiều lỗ nhỏ li ti, tăng nhiệt lượng và tiết kiệm gas khi nấu nướng. Hạn chế của đầu đốt ceramic là rễ bị vỡ nên thời gian sử dụng khá ngắn.

– Gang: Ưu điểm của đầu đốt bằng gang là dày, giữ nhiệt tốt, độ bền cao và giá thành khá hợp lý, Nhược điểm của đầu đốt bằng gang là cho ngọn lửa màu vàng nên có thể làm ố đáy nồi sau một thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, bếp gas sử dụng đầu đốt bằng gang hiếm khi được trang bị thêm đầu hâm và tính năng tự động ngắt gas.

– Hợp kim gang xi đồng: Có ưu điểm của đầu đốt bằng gang và đồng là giữ nhiệt tốt, độ bền cao, cho ngọn lửa xanh, không làm đen đáy nồi khi nấu nướng. Nhược điểm của loại đầu đốt này là có giá thành tương đối cao.

– Antimon: Đây là loại hợp kim mỏng và nhẹ, dẫn nhiệt tốt và cho ngọn lửa xanh khi nấu nướng. Đầu đốt này rất bền bỉ, ít bị bào mòn và biến dạng. Tuy nhiên, Antimon là chất liệu ít phổ biến nên giá thành tương đối cao.

Hy vọng những gợi ý về các chất liệu đầu đốt bếp gas kể trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn mua hàng phù hợp nhất cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *