Thông tin cơ bản về khí gas bạn nên biết

Khí gas là nhiên liệu rất quan trọng và phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng nắm rõ các đặc điểm về nó. Trong bài viết lần này, gashanoipetro.com sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về khí gas.

Tham khảo thêm:

>> Bình gas Petro Hanoi 12kg

>> Bình gas công nghiệp Petro Hanoi 45kg 

Đặc tính cơ bản của khí gas

Khí gas có tên đầy đủ tiếng Anh là Liquefied Petroleum Gas, viết tắt: LPG, là sản phẩm của hoạt động khai thác dầu khí hoặc được tách ra trong quá trình xử lý dầu thô. Khí gas có thành phần cấu tạo chủ yếu từ propan và butan. Ở áp suất khí quyển thông thường, gas hóa hơi và tồn tại dưới dạng khí.

Nếu ở dạng lỏng, gas nhẹ bằng khoảng 1/2 so với nước còn ở dạng hơi, khí gas nặng hơn không khí từ 1,5-2 lần và tỷ lệ giãn nở gấp 20 lần so với nước (trong điều kiện nhiệt độ thay đổi). Khi thoát ra ngoài môi trường, khí gas sẽ bay là là ở mặt đất, tập trung tại các vị trí thấp như hố gas, cống rãnh,… bị phân tán khi có tác động từ gió.

Thông tin cơ bản về khí gas

Khí gas có đặc điểm không màu, không mùi, không vị nên các nhà sản xuất đã thêm một chất có mùi đặc trưng như trứng thối vào các bình gas để người dùng có thể dễ dàng phát hiện và xử lý nếu có hiện tượng rò rỉ gas.

Khí gas khi cháy tạo nhiệt lượng gần 2000 độ C, có khả năng nung chảy rất nhiều vật, khi cháy khí gas tạo thành nước và CO2. Khí gas chất lượng cao, không lẫn tạp chất khi nấu nướng sẽ cho ngọn lửa xanh đặc trưng, công suất lớn, không tạo muội than hoặc khói đen. Đặc biệt người sử dụng cần chú ý là hỗn hợp khí gas với oxy có thể gây nổ nên khi sử dụng gas hãy chú ý để tránh sự cố hỏa hoạn.

Hiện tượng khí gas hóa lỏng

Dưới áp suất khí quyển và nhiệt độ thông thường, gas tồn tại ở thể khí. Để thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển, các nhà sản xuất nén khí gas dưới áp suất cao để chuyển sang thể lỏng. 1kg gas thể lỏng ở trong bình có thể tạo thành 250 lit ở thể khí.

Hiện tượng khí gas hóa lỏng

Trong quá trình chuyển hóa từ thể lỏng sang thể khí, gas sẽ thu nhiệt từ bên trong LPG lỏng và môi trường bên ngoài. Khi nhiệt độ trong bình gas không đủ cho quá trình này, lượng nhiệt từ vỏ bình sẽ được gas hấp thụ cho nên có hiện tượng bên ngoài bình gas bị đổ mồ hôi hoặc đóng tuyết.

Hiện tượng bình gas đóng tuyết, đổ mồ hôi khiến nhiều người sử dụng gas cảm thấy hoang mang, lo lắng nhưng xin khẳng định đây là điều hoàn toàn bình thường, bạn không phải quá bận tâm mà hãy sử dụng bình thường.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp bạn đọc nắm được thêm các thông tin cơ bản về khí gas và có thể sử dụng hiệu quả loại nhiên liệu quan trọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 702 339